Giới thiệu Đà Lạt – Thành Phố Sương Mù

Đà Lạt thành phố thơ mộng tuyệt đẹp là một trong những lựa chọn hàng đầu về du lịch của những du khách trên toàn nước và cả ngoài nước. Nhưng chỉ đi du lịch thôi thì chưa đủ, sau đây ksdalat xin chia sẽ một bài viết để các bạn biết thêm thông tin về nguồn gốc và lịch sử quá trình tạo lên một Thành Phố Đà Lạt tươi đẹp như hiện nay.

Giới thiệu Đà Lạt

Thành phố Đà Lạt

Thành phố Đà Lạt

Nguồn gốc

Thành phố Đà Lạt là một trong hai thành phố của tỉnh Lâm Đồng cùng Bảo Lộc nằm trên vùng Cao Nguyên Lâm Viên thuộc vùng Tây Nguyên. Vào cuối thế kỷ 19 một người ngoại quốc mang quốc tịch Pháp có tên gọi là Bác sĩ Alexandre Yersin được giao nhiệm vụ từ nhà cấm quyền nước pháp lúc bấy giờ đó chính là khám phá khu vực Đông nam bộ dài ngày.

Vào 15h30p chiều ngày 21/06/1893 ông là người đầu tiên đã đặt chân và tìm ra vùng Cao Nguyên Lâm Viên chốn tiên cảnh thơ mọng này một vùng đất thỏa mãn đầy đủ các đều kiện đó bao gồm: Độ cao thích hợp, diện tích rộng,khí hậu ôn hòa, nguồn nước an toàn.

Từ một địa điểm hoang vu người Pháp đã quy hoạch xây dựng lên một Thành Phố đà Lạt tuyệt đẹp cuốn hút, quyến rũ được trong nước và ngoài nước xem là địa diểm du lịch hàng đầu của việt nam, chẵng những thế cái tên gọi Đà Lạt còn đi vào nền thơ ca văn chương nước ta rất sâu đậm, được ghi lại trong từ điển bách khoa của nhiều nước trên thế giới.

Thành phố Đà Lạt

Tượng đài bác sĩ Alexandre Yersin người tìm ra Đà Lạt

Tên gọi Đà Lạt trên thực tế rất nhiều sự giải thích khác nhau được tranh luận qua nhiều năm tháng kể từ thời thuộc Pháp cho đến nay, sau đây có hai sự lý giải được nhiều người đồng tình nhất.

Có người cho rằng tên gọi của thành phố xinh đẹp thơ mọng này xuất phát bằng một câu châm ngôn hàm đầy ý nghĩa của tiếng LaTing “DAT ALLIIS LAETITIUM ALLIIS TEMPERRIEM”  ghép lại 5 chữ cái đầu tiên là thành DALAT được dịch ra là “cho người này niềm vui cho người kia sự mát lành” vốn dĩ có giả thuyết này là vì theo thói quen của các nhà thám hiểm người Pháp mỗi khi họ khám phá ra một vùng đất mới họ sẽ đặt tên hoặc một câu châm ngôn theo ý nghĩa theo vùng đất đó. Giống như từng làm với hầu hết các nước bên Châu âu.

Nhưng cũng có nhiều nhà nghiên cứu dân tộc và những vị học giả lại không đồng ý với ý kiến trên. Họ cho rằng cái tên Đà Lạt bắt nguồn từ “Đạ Lạch” phát âm tiếng của người Lạch là dân bản xứ một trong ba chi phái thuộc hệ k’ho chia nhau sống tại các vùng phía Bắc tỉnh Lâm Đồng. Theo ngôn ngữ của người k’ho Da hay Dak có nghĩa là nước, tên gọi Đà Lạt có nghĩa nước của người Lát, hay là suối của người lát.

Vị trí địa lý

Thành phố Đà Lạt nằm trên cao nguyên Lâm Viên thuộc Tây Nguyên có diện tích rộng hơn 400 km2 nằm trọn trong tỉnh Lâm Đồng, phía Bắc giáp huyện Lạc Dương, phía tây giáp huyện Lâm Hà, phía tây nam giáp huyện Đức Trọng, phía Đông và Đông nam giáp huyện Đơn Dương.

Thành phố Đà Lạt

Địa hình Đà Lạt chia thành hai bậc rõ rệt gồm địa hình núi và địa hình thấp

Địa hình núi nằm xung quanh vùng cao nguyên trung tâm thành phố các dẫy núi tạo thành một bức tường chắn gió cho khu vực lòng chảo trung tâm ước tính cao khoảng 1.700 m.

Địa hình thấp là vùng trung tâm được ví như lòng chảo bao gồm các dẫy núi đỉnh tròn, có độ cao tương đối 25-100m lượn sóng nhấp nhô, độ phân cắt yếu, độ cao trung bình khoảng 1500m.

Khí Hậu

Do độ cao và rừng thông bao bọc xung quanh nên Đà Lat có khí hậu ôn hòa diu mát quanh năm. ước tính nhiệt độ trung bình của Đà Lạt không bao giờ vượt quá 20-21°C kể cả những tháng nóng nhất, tuy nhiên Đà Lạt cũng không phải là nơi có nhiệt độ thấp, trong những tháng mùa đông nhiệt độ trung bình thấp nhất không dưới 10°C.

Thành phố Đà Lạt

Sương mù bao quanh Đà Lạt

Đà Lạt có 2 mùa rõ rệt gồm : mùa mưa và mùa nắng.

Mùa mưa từ tháng 4 tới tháng 10 lượng mưa tập trung nhiều nhất vào 3 tháng 7, 9, 10 bị ảnh hưởng bởi gió mùa tây nam, trung bình năm 1562mm và độ ẩm 80%. mùa hè thường có mưa đá vào buổi chiều.

Mùa nắng từ tháng 12 đến tháng 3 khoảng 2.258 giờ một năm, lượng mức xạ mặt trời ở Đà Lạt không cao, nhưng đây lại là nguồn năng lượng chủ yếu để trao đổi nhiệt giúp nhiệt độ thấp và tương đối ôn hòa.

Tại Đà Lạt còn có một hiện tượng thời tiết đặc trưng đó chính là sương mù, phổ biến nhất là từ tháng 2 tới tháng 5 và từ tháng 9 tới tháng 10 bởi vì Đà Lạt nằm tại cao nguyên có địa thế cao vút, suơng mù tập trung vào lúc sáng sớm hoặc buổi xế chiều.

Con Người

Từ xa xưa, vùng đất Đà Lạt vốn là địa phận cư trú của người dân Lạch, người Chil và người Srê thuộc dân tộc k’ho.

Thành phố Đà Lạt

Sống trong cảnh thiên nhiên thơ mộng khí hậu mát mẽ cũng như hàm ý sâu sắc của Đà Lạt “cho người này niềm vui cho người kia sự mát lành” cũng đã tạo nên nét đẹp tinh khiết hiền hòa chân thật của con người Đà Lạt.

Kết hợp giữa 2 nền văn hóa cổ truyền và Đông Tây tạo lên một phong cách lạ lẵm cuốn hút, lịch sự nhưng lại thân tình và hiếu khách. Giọng nói người Đà Lạt có chất giọng đặc biệt, nhẹ nhàng trong trẻo, đây là sự kết hợp tuyệt vời mang tinh túy âm sắc của các miền Bắc Trung Nam pha trộn lại, rất tương xứng với người dân địa phương Đà Lạt.

Văn Hoá

Đà Lạt mang trong mình bản sắc văn hóa của dân tộc Tây Nguyên vào những ngày lễ hội ngày vui gia đình họ múa, hát chơi nhạc bằng những công cụ độc đáo.

Thành phố Đà Lạt

Lễ hội Festival Hoa Đà Lạt

Ngoài ra hàng năm Tp Đà Lạt còn tổ chức lễ hội Festival hoa Đà Lạt được tạo ra từ những hàng ngàn bông hoa đẹp nhất. Đà Lạt còn có những kiến trúc văn hóa như Thư Viện Tỉnh Lâm Đồng được lưu giữ trên 200.000 cuốn sách và hàng chục ngàn bản báo và tạp chí. Bảo Tàng Tỉnh Lâm Đồng được lưu giữ hơn 15.000 hiện vật về các nghiên cứu lịch sử quan trọng. Và còn có Nhà Thiếu Nhi Lâm Đồng nơi đây được xem các em nhỏ biểu diễn những tiết mục văn hóa dân tộc.

Thành phố Đà Lạt

Lễ Hội Cồng Chiên

Du lịch

Đà Lạt là một thiên đường du lịch nhờ thiên nhiên ưu đãi và khí hậu ôn hòa quanh năm, từ những đồi núi hùng vĩ lúc ẩn lúc hiện trong làn sương mờ ảo và những dải rừng thông bao bộc xung quanh thành phố Đà Lạt. Cho nên Đà Lạt có rất nhiều địa điểm du lịch nổi tiếng không một nơi nào ở đất nước Việt Nam sánh bằng.

Cụ thể như Hồ Xuân Hương, Hồ Than Thở, Hồ vạn kiếp, Hồ Đa Thiện, Hồ Mê Linh tất các hồ đều năm trong Thành Phố Đà Lạt. Mỗi hồ đều gắn liền với những câu chuyện cổ tích thơ mọng gắn bó với lịch sử từ thời xa xưa.

Thành phố Đà Lạt

Thung Lũng Tình Yêu

Và những địa điểm khu du lịch nổi tiếng tuyệt đẹp tại Đà Lạt:

Đánh giá bài viết này

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...