Thiền Viện Trúc Lâm Đà Lạt | Nơi thanh tịnh đáng đến của du khách Hành Hương

Thiền Viện Trúc Lâm Đà Lạt là công trình kiến trúc độc đáo của hội Phật giáo lớn nhất tại Đà Lạt. Tọa lạc tại đỉnh núi cao vút phong cảnh hữu tình được mệnh danh là núi Phượng Hoàng. Nằm cạnh khu du lịch nổi tiếng đó là Hồ Tuyền Lâm. Có thể đứng trên Trúc Lâm Viên từ độ cao hùng vĩ của núi Phượng Hoàng nhìn ra ngoài bờ hồ tạo nên cảm giác thơ mộng cuốn hút. Vì thế nơi đây lôi cuốn rất nhiều du khách và Phật tử gần xa đến đây tham quan.

thiền việc trú lâm

thiền việc trú lâm

Trong bài viết này ks dalat sẽ chia sẽ đến quý các bạn về Thiền Viện Trúc Lâm Đà Lạt. Như lịch sử hình thành cùng với địa chỉ đường đi và những lưu ý khi đến đây tham quan. Để giúp các bạn có một chuyến tham quan trọn vẹn nhất.

Giới thiệu về Thiền viện trúc lâm Đà Lạt

Thiền Viện Trúc Lâm Đà Lạt

Thiền Viện Trúc Lâm Đà Lạt

Thiền viện Đà Lạt là một trong 3 thiền viện lớn và nổi tiếng nhất ở Việt Nam. Thuộc thiền phái Trúc lâm yên tử, bao gồm các thiền viện cũng nổi tiếng khác như Thiền viện Trúc Lâm phương nam ở Cần Thơ và Thiền viện trúc lâm ở Hà Nội. Thiền Viện ở Đà Lạt được xây dựng vào năm 1993 và hoàn thành sau một năm xây dựng. Nằm cách trung tâm thành phố Đà Lạt khoảng 5km, và nằm rất gần với Khu du lịch sinh thái Hồ Tuyền Lâm.

Nơi đây là một địa điểm không thể nào thiếu của các du khách mỗi khi có dịp ghé thăm Đà Lạt. Thiền viện này sở hữu một không gian vô cùng thanh tịnh yên bình cùng với đó là những khung cảnh tuyệt đẹp thơ mộng. Nơi đây còn được ví như một thế ngoại đào viên tiên cảnh giữa lòng Đà Lạt.

thiền viện trúc lâm tại đà lạt

thiền viện trúc lâm tại đà lạt

Với vị trí nằm trên một ngọn đồi cao xung quanh được bao phủ bởi rừng thông xanh ngát kết hợp với bầu không khí trong lành mát. Từ đây du khách có thể ngắm nhìn bao quát cảnh đẹp của Hồ Tuyền Lâm.

Ngoài ra Thiền Viện còn có những công trình kiến trúc vô cùng độc đáo mang mang đậm kiến trúc của Phật Giáo. Nơi đây chắc chắn là một địa điểm tham quan rất thu vị dành cho những du khách muốn tìm đến một không gian yên bình thư thái cho tâm hồn. Và còn là điểm đến của các Phật tử phương xa đến đây để hành lễ dân hương bái Phật.

Lịch sử hình thành Thiền Viện Trúc Lâm Đà Lạt

Khi xưa có tin đồn rằng Ngài Thích Thanh Từ trong lúc ngủ tại Đà Lạt. Đã nằm chiêm bao thấy một điều diệu kỳ đó là được cưỡi Cổ Phụng Hoàng bay về nơi tây Phương cực lạc. Nơi mà ngài Phật Thích Ca Mô Ni tọa lạc.

Lịch sử hình thành Thiền Viện Trúc Lâm Đà Lạt

Lịch sử hình thành Thiền Viện Trúc Lâm Đà Lạt

Sau khi tỉnh giấc mộng ngài liền nghĩ tới giấc mơ kỳ ảo này có thể sẽ thành hiện thực. Và đã tìm một vùng đất tại Đà Lạt nơi có khí hậu trong lành được bao bọc xung quanh đồi núi những khu rừng thông xanh ngát. Phong cảnh thanh tịnh rất thích hợp để tu hành thành chánh quả. Nên đã đề xuất xây dựng thiền viện tại nơi đây cùng những chúng tăng tu hành.

Qúa trình xây dựng

Thiền Viện Trúc Lâm được thi công vào năm 1993. Sau một năm xây dựng công trình gần đưa vào hoàn thiện. Được quy tụ những kỹ sư nổi tiếng như Vũ Xuân Hùng và Trần Đức Lộc. Và nhà kiến trúc sư nổi tiếng lúc bấy giờ đó là ông Ngô Viết Thụ. Là người thiết kế xây dựng dinh Độc Lập và dinh Thống nhất ngụ tại Thành Phố Hồ Chí Minh.

thiền viện trúc lâm ở đà lạt

thiền viện trúc lâm ở đà lạt

Được thế kế rất công phu nằm sát Khu du lịch nổi tiếng Hồ Tuyền Lâm. Con đường lên chánh điện có địa hình dốc đồi núi cao. Nên được thiết kế bật thang vật liệu bằng đá gồm 140 bậc được gọi là bậc tam cấp. Những hàng thông xanh ngát trải dài bao bọc con đường tạo cảm giác thanh tịnh nơi chốn tu hành trang nghiêm này.

Cảm nhận về Thiền Viện Trúc Lâm Đà Lạt

Cảm nhận về Thiền Viện Trúc Lâm Đà Lạt

Nét yên tịnh của hồ Tuyền Lâm phía trước thiền viện Trúc Lâm Đà Lạt.

Không giống như các khu du lịch khác ở Đà Lạt. Hầu hết tất cả các địa điểm du lịch ở Đà Lạt đều có những trò chơi thú vị nhằm thu hút các du khách. Nhưng riêng với Thiền Viện nơi đây không có bất cứ hoạt động vui chơi nào nhưng vẫn thu hút được du khách không thua gì các địa điểm khác.

Điểm nhấn mà các du khách thích đến đây bởi vì có thể tận hưởng bầu không khí trong lành mát mẻ và còn có thể ngắm nhìn phong cảnh thơ mộng của thiên nhiên. Và đặc biệt là hành hương bái Phật cầu nguyện cho mình những điều tốt đẹp nhất.

Thiền Viện Trúc Lâm Đà Lạt có gì ?

Có thể nói Thiền Viện Trúc Lâm ở Đà Lạt sở hữu rất nhiều thế ngoại đào viên từ cây cỏ cho đến lối kiến trúc nhìn rất là bắt mắt.  Ngụ trên đỉnh núi cao hùng vĩ có thể nhìn bao quát cảnh đẹp tự nhiên của Đà Lạt Mộng Mơ và khu vực Hồ Tuyền Lâm nên nơi đây thu hút rất nhiều du khách gần xa trong nước và cả nước ngoài.

Thiền viện này được các nhà kiến trúc sư thiết kế chia thành 4 khu vực. Đại diện chính cho thiền viện đó là Khu ngoại viện dành cho những du khách tham quan. Khu hòa thượng viện trưởng, Khu nội viên tăng và khu nội viên ni, khu vực tịnh thất hòa thượng.

Thiền Viện Trúc Lâm Đà Lạt có gì ?

Thiền Viện Trúc Lâm Đà Lạt có gì ?

Mỗi khu vực đều mang một đặc điểm nhằm quảng bá Phật Pháp cho các những ai khi tới đây tham quan. Ngoài ra mỗi khu đều có một lối thiết kế riêng độc đáo và cũng có rất nhiều ngoại cảnh đẹp đáp ứng cho du khách tham quan.

Nếu những ai đến tham quan tại khu du lịch Hồ Tuyền Lâm. Và muốn di chuyển lên Thiền Viện thì có thể đi lên một con dốc và phải vượt qua 140 bậc thang đi qua tất cả ba cổng tam quan để đi vào tham quan chánh điện. Lưu ý người già yếu hay sức khỏe kém thì không nên đi đâu nhé.

Tuy có hơi cực nhọc nhưng các bạn thử nghĩ xem hai bên là những hàng thông trải dài kết hợp với bầu không khí mát mẻ rất đáng để trải nghiệm thử một lần đúng không nào.

Tham quan Thiền Viện Trúc Lâm Đà Lạt

Trong khu vực chánh điện có tổng diện tích 192m2. Được bố trí rất đẹp khu viên giữa điện là tượng Đức Phật Thích Ca trang nghiêm có chiều cao 2m. Tay phải của đức Phật cầm một đóa hoa sen đưa lên cao.

Tham quan Thiền Viện Trúc Lâm Đà Lạt

Tham quan Thiền Viện Trúc Lâm Đà Lạt

Ở phía trên chánh điện được tạc những bức phù điêu rất tỷ mỹ và tinh xảo nói về 8 thị hiện của Đức Phật. Bên cạnh là các tượng Phật như Văn Thù Bồ Tát đang cưỡi sư tử và Bồ Tát Phổ Hiền đang ngồi trên voi trắng 6 ngà. Xung quanh điêu khắc những hoa văn mang nhiều ý nghĩa của nhà Phật.

Bên ngoài chánh điện là lầu trống và lầu chuông. Bên trong khu lầu chuông là nơi chứa một quả đại hồng chung nặng tới 1,1 tấn có khắc những bài kệ có ý nghĩa đạo lý rất cao.

giờ mở cửa thiền viện trúc lâm đà lạt

giờ mở cửa thiền viện trúc lâm đà lạt

Rời khỏi Chánh điện 1 tý là các bạn có thể chiêm ngưỡng những loài hoa đẹp như hoa cẩm tú cầu và hoa xác pháo… còn rất nhiều nữa. Đặc biệt có một giàn hoa móng cọp đua nhau đổ sắc tuyệt đẹp. Làm các du khách rất là thích thú và cứ mỗi lần đến thiền viện là thường đến đây để chụp hình kỉ niệm.

hồ tịnh tâm thiền viện trúc lâm đà lạt

hồ tịnh tâm thiền viện trúc lâm đà lạt

Trong Thiền Viện còn xây dựng một hồ gọi là Hồ Tĩnh Tâm. Được nuôi dưỡng rất nhiều loại rùa quý hiếm nhằm bảo vệ những sinh vật sắp tuyệt chủng này. Ngoài ra còn bố trí nhiều ghế đá và những khu chòi cho những du khách dừng chân nghỉ ngơi ngắm quan cảnh.

Review Thiền viện trúc lâm Đà Lạt

Là mộ địa điểm du lịch nổi tiếng ở phố núi ngàn hoa. Không chỉ là điểm du lịch mà nơi đây còn là điểm đến của hầu hết các Phật Tử thập phương. Tọa lạc trên đồi cao, sở hữu view đẹp tựa như chốn bồng lai tiên cảnh. Không gian vô cùng thanh tịnh, cho nên nơi đây được đánh giá rất cao. Đạt tới 4,5/5.0 điểm và có hơn 5.000 lượt đánh giá hay còn được gọi là review từ phía các du khách. Đủ để thấy các du khách rất quan tâm và yêu thích điểm du lịch này. Bạn có thể tham khảo bảng đánh giá về thiên viện từ phía du khách bên dưới đây.

review thiền viện trúc lâm đà lạt

review thiền viện trúc lâm đà lạt

Toàn cảnh thiền viện trúc lâm Đà Lạt

Có khá nhiều du khách hỏi chúng tôi về muốn nhìn toàn cảnh ở ngôi thiền viện tuyệt đẹp này thì nên làm thế nào ? Một câu hỏi khá thú vị đúng không nào ? Để ngắm được toàn cảnh của ngôi thiên viện này. Bạn phải đi theo tuyến đường cáp treo đến thiên viện nhé. Vì đường cáp treo nằm rất cao và tầm nhìn khá rộng tha hồ cho bạn thỏa thích yêu cầu. Không chỉ toàn cảnh thiền viện mà bạn còn có thể ngắm toàn cảnh Hồ Tuyền Lâm và thành phố núi mộng mơ.

Thông tin về Thiền Viện Trúc Lâm Đà Lạt

Dưới đây là những thông tin hữu ích dành cho các bạn. Khi muốn đến hoặc liên hệ trực tiếp tới Thiền Viện Trúc lâm Đà Lạt mời các bạn tham khảo:

Địa chỉ Thiền Viện Trúc Lâm Đà Lạt

Thiền Viện trúc lâm Phụng Hoàng, thuộc phường 10, thành phố Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng. Dưới đây là bản đồ google maps chỉ vị trí thiền viện trúc lâm Đà Lạt mời quý du khách tham khảo.

Giờ mở cửa Thiền viện Trúc Lâm Đà Lạt

Thiền viện trúc lâm Đà Lạt mở cửa từ 5h00 sáng cho đến 21h00 tối vào tất cả các ngày trong tuần. Và nếu các bạn muốn xin ở lại Thiền viện trúc lâm Đà Lạt thì có thể hỏi ý kiến của các chư tăng hay trụ trì Thiền viện trúc lâm Đà Lạt nhé.

Giá vé thiền viện trúc lâm Đà Lạt

Là một địa điểm linh thiêng của chốn tu hành. Nên nơi đây không áp dụng giá vé tham quan như các điểm du lịch khác nhé. Bạn có thể đến đây bấc cứ lúc nào và miễn phí, tuy nhiên bạn có thể gửi tiền cúng nhường. Để các sư thầy làm từ thiện cho các vùng xa đang gặp khó khăn.

Số điện thoại Thiền Viện Trúc Lâm Đà Lạt

Hiện tại thiền viện chưa có trang website chính thức. Và số điện thoại liên hệ chưa được cho công bố. Nếu có thông tin số điện thoại hay wed của thiền viện chúng tôi sẽ cập nhật sớm nhất để các bạn biết.

Cáp treo thiền viện trúc lâm Đà Lạt

Có một điều đặc biệt nhất của Thiền Viện nổi tiếng này mà bất cứ địa điểm du lịch đà lạt nào cũng không có được. Đó chính là hệ thống cáp treo nối từ đồi Robin đi thẳng tới Thiền Viện. Vé cáp treo Thiền viện Trúc Lâm Đà Lạt hiện tại là 70.000đ khứ hồi và 50.000đ cho vé 1 chiều. Nếu các bạn đi không thích đi cáp treo thì vẫn có thể đi đến thiền viện bằng xe máy hay ô tô đều được.

Hướng dẫn đường đi Thiền Viện Trúc Lâm Đà Lạt

thông tin thiền viện trúc lâm đà lạt

thông tin thiền viện trúc lâm đà lạt

Nằm ở giữa đèo prenn nơi có một tượng Phật vàng to lớn có một con đường nằm sát đó các bạn sẽ phải rẽ vào đoạn đường và chạy thẳng là sẽ tới Thiền Viện.

Cách đi đến thiền viện trúc lâm Đà Lạt thì có 2 cách. Nhưng chúng tôi sẽ hướng dẫn một cách đi đến thiền viện dễ nhất và an toàn nhất dành cho các bạn.

Chỉ đường từ chợ Đà Lạt đến thiền viện Trúc Lâm

Điểm xuất phát từ bùng binh trước Chợ Đà Lạt. Các bạn di chuyển qua khỏi cầu Ông Đạo, rồi rẻ trái là qua đường Trần Quốc Toản. Sau đó đi thẳng là sẽ gặp một bùng binh cứ tiếp tuc chạy thẳng là sẽ tới đường Hồ Tùng Mậu. Các bạn tiếp tục đi thẳng gặp thêm một bùng binh nữa từ đó bạn chạy thẳng sẽ đến đường 3 tháng 4. Chạy hết đoạn đường các bạn sẽ gặp đèo prenn. Bên phía tay phải là Bến xe Phương Trang Đà Lạt hay còn gọi là bến xe liên tỉnh.

Từ đây, các bạn phải quyết định lựa chọn cách di chuyển. Một là đi cáp treo ở đầu đèo để xuống hai là đi phương tiện của các bạn. Nếu các bạn lựa chọn theo cách đi phương tiện của minh xuống thì tiếp tục chạy thẳng xuống đèo. Để ý bên phía tay phải là có một tượng Phật vàng rất lớn. Các bạn rẻ vào và chạy thẳng sẽ tới được Thiền viện tuyệt đẹp này ở Đà Lạt.

Dưới đây là bản đồ đến Thiền Viện cho các bạn tham khảo:

Bản đồ Thiền Viện Trúc Lâm Đà Lạt

Dưới đây là sơ đồ Thiền Viện Trúc Lâm Đà Lạt. Mời các bạn tham khảo để dễ dàng di chuyển. Trong hình ảnh dưới đây có tất cả các khu ở thiền viện.

bản đồ thiền viện trúc lâm đà lạt

bản đồ thiền viện trúc lâm đà lạt

Các địa điểm du lịch gần Trúc Lâm Thiền Viện

Nếu các bạn có ý định đến tham quan tại Thiền Viện thì có thể ghé đến các địa điểm du lịch gần đó ở bên dưới đây để cho tiện:

 • Thác Datanla – địa điểm này các bạn cũng phải đi theo hướng đèo prenn. Nhưng không phải rẻ vào chỗ có Tượng Phật mà phải đi thẳng thêm 100m nữa sẽ thấy bản khu du lịch.
 • Hồ Tuyền Lâm Nằm sát với Thiền Viện các bạn có thể đi bộ xuống 140 bậc thang. Hoặc có thể đi xe xuống bằng 2 đường lớn của Thiền Viện và ngược lại.
 • Đường hầm điêu khắc – Nằm cách Thiền Viện khoảng 5km. Khi đến đây tham quan các bạn sẽ được chiêm ngưỡng những công trình độc đáo bằng đất sét. Với chủ đề mô phỏng lại Đà Lạt và các địa điểm du lịch.
 • Cáp Treo Đà Lạt – Nằm ngay đầu đèo Prenn Đà Lạt.

Các địa điểm ăn uống xung quanh Thiền Viện Trúc Lâm

 • Thiền Viện có rất nhiều gian hàng ăn uống. Và quà lưu niệm nằm xung quanh Thiền Viện.
 • Trước cổng cáp treo có một nhà hàng thức ăn. Nơi đây có nhiều món rất ngon vừa giá tiền cho du khách.
 • Lần theo dọc bờ Hồ của Hồ Tuyền Lâm. Cũng có rất nhiều địa điểm ăn uống và những quán cafe giải khác.
 • Hoặc các bạn tham quan xong Thiền Viện. Sau đó đến khu du lịch Thác Datanla rồi ăn luôn.

Các ngôi chùa nổi tiếng khác ở Đà Lạt

>>Xem thêm bai viết: Top 15# ngôi chùa đẹp linh thiêng nhất ở Đà Lạt

Ngoài thiền viện thì Đà Lạt còn có rất nhiều ngôi chùa nổi tiếng không kém khác. Đó là những chùa nào mời du khách tham khảo bên dưới đây.

Những Lưu ý khi đến tham quan

 1. Thiền viện là nơi thanh tịnh của chốn Phật Môn và cũng là nơi tu hành của nhiều phật tử. Cho nên không được buôn bán, tụ tập bên trong thiền viện. Quy định trang phục lịch sự, không nên mặc đồ nhạy cảm hay quần váy quá ngắn.
 2. Tại khu vực chánh điện các bạn phải lưu ý phải bỏ giày dép bên ngoài khi hành hương, bái phật. Không được chụp ảnh bên trong chánh điện.
 3. Khu vực nội tăng và nội ni các bạn không được phép vào tham quan.
 4. Thiền Viện có 140 bậc thang đó là lối xuống hoặc lên từ Hồ Tuyền Lâm. Hai bên đường có nhiều quan cảnh đẹp. Nhưng các bạn phải lưu ý nếu trong đoàn có người gìa hoặc sức khỏe yếu thì không nên đi đâu nhé.
 5. Ở Thiền viện Trúc Lâm mọi người được giữ xe máy miễn phí.
 6. Đường đến Thiền viện có một đoạn dốc khá là nguy hiểm. Nên các bạn phải cẩn thận và trường hợp nếu các bạn không lên được lối này. Bạn có thể di chuyển bằng cách đi vòng đường phía sau Thiền viện.
Đường đi thiền viện trúc lâm đà lạt

Đường đi thiền viện trúc lâm đà lạt

 • Đường màu vàng là đường thông thường du khách vẫn hay đi. Nhưng đường này lên Thiền viện là đoạn đường dốc mà mình đã lưu ý bên trên. Vừa dốc cao mà lại có sỏi đá nhiều. Nếu xe yếu hoặc tay lái không vững. Các bạn nên đi vòng theo hướng đường màu xanh như ở phía trên hình nhé.

Hình ảnh Thiền Viện Trúc Lâm Đà Lạt

Dưới đây là một số hình ảnh đẹp .Được các du khách chụp tại Thiền Viện Đà Lạt mời các bạn xem.

kinh nghiệm du lịch thiền viện trúc lâm đà lạt

thiền viện trúc lâm yên tử đà lạt

tour thiền viện trúc lâm đà lạt

thiền viện trúc lâm ở đà lạt

Tour thiền viện trúc lâm Đà Lạt

Xem chi tiết bài viết: Top 10 Tour Đà Lạt ghép đoàn 1 ngày giá rẻ.

Liên hệ: 02633.904.666

Nếu bạn yêu thích địa điểm linh thiên này có thể đăng ký tham gia chương tour đà lạt 1 ngày của công ty Hoa DaLat Travel chúng tôi. Với chi phí rất rẻ, đã bao gồm xe và hướng dẫn viên, nước uống…. Đảm bảo bạn và người thân sẽ có những phút giây thoải mái. Và những trải nghiệm vô cùng thú vị, dưới đây là thông tin tour mời bạn tham khảo.

Những câu hỏi thường gặp về Thiền Viện Trúc Lâm

Thiền Viện Trúc Lâm ở đâu ? Đường đi có dễ hay không ?

Tọa lạc trên núi Phượng Hoàng vị trí khá cao có thể ngắm nhìn toàn cảnh Đà Lạt. Chỉ cách trung tâm thành phố khoảng 7km về hướng đèo Prenn thôi nhé.

Có chương trình tour đi Thiền Viện Trúc Lâm Không ?

Có các bạn nhé, công ty chúng tôi là công ty du lịch nổi tiếng ở Đà Lạt. Có rất nhiều chương trình Tour HOT bạn có thể liên hệ số Hotline: 02633.904.666 để được tư vấn và đặt tour chi tiết nhé.

Thiền Viện Trúc Lâm có thu giá vé không ?

Không các bạn nhé vì đây là điểm linh thiêng nên sẽ không có giá vé vào cổng. Bạn có thể đến đây mua đồ lưu niệm hoặc cúng nhường thôi nhé..

Xem thêm các điểm du lịch khác:

Một địa điểm vô cùng nổi tiếng ở xứ sở ngàn hoa, sở hữu phong cảnh nên thơ cùng không gian yên bình thanh tịnh. Đảm bảo khi đến với nơi đây, bạn sẽ những cảm giác rất thú vị. Sau cùng ksdalat kính chúc quý du khách có thật nhiều niềm vui khi đến tham quan tại xứ sở sương mù Đà Lạt cũng như Thiền Viện Trúc Lâm nhé.

4.9/5 - (8 bình chọn)

Đánh giá bài viết này