Thiền Viện Trúc Lâm Đà Lạt

Thiền Viện Trúc Lâm là công trình kiến trúc độc đáo của hội Phật giáo lớn nhất tại Đà Lạt tọa lạc tại đỉnh núi cao vút phong cảnh hữu tình được mệnh danh là núi Phượng Hoàng. Nằm cạnh khu du lịch nổi tiếng Hồ Tuyền Lâm có thể đứng trên Trúc Lâm Viên từ đô cao hùng vĩ của núi Phượng Hoàng nhìn ra ngoài bờ hồ tạo nên cảm giác thơ mộng cuốn hút vì thế nơi đây lôi cuốn rất nhiều du khách và Phật tử gần xa đến đây tham quan.

Thuyết minh về Thiền Viện Trúc Lâm

Lịch sử hình thành

Khi xưa có tin đồn rằng Ngài Thích Thanh Từ trong lúc ngủ tại Đà Lạt đã nằm chiêm bao thấy một điều diệu kỳ đó là được cưỡi Cổ Phụng Hoàng bay về nơi tây Phương cực lạc nơi ngài Phật Thích Ca Mô Ni tọa lạc.

thiền viện trúc lâm đà lạt

Sau khi tỉnh giấc mộng ngài liền nghỉ tới giấc mơ kỳ ảo này có thể sẽ thành hiện thực va đã tìm một vùng đất tại Đà Lạt nơi có khí hậu trong lành được bao bọc xung quanh đồi núi những khu rừng thông xanh ngát, phong cảnh thanh tịnh rất thích hợp để tu hành thành chánh quả nên đã đề xuất xây dựng thiền viện tại nơi đây cùng những chúng tăng tu hành.

thiền viện trúc lâm đà lạt

Thiền Viện Trúc Lâm được thi công vào năm 1993 sau một năm xây dựng công trình gần đưa vào hoàn thiện được quy tụ những kỹ sư nổi tiếng như Vũ Xuân Hùng và Trần Đức Lộc và nhà kiến trúc sư nổi tiếng thiết kế xây dựng dinh Độc Lập và dinh Thống nhất ngụ tại Thành Phố Hồ Chí Minh.

thiền viện trúc lâm đà lạt

Được thế kế rất công phu nằm sát Khu du lịch nổi tiếng Hồ Tuyền Lâm con đường lên chánh điện có địa hình dốc đồi núi nên được thiết kế bật thang vật liệu bằng đá gồm 140 bật được gọi là bật tam cấp, những hàng thông xanh ngát trải dài bao bọc con đường tạo cảm giác thanh tịnh nơi chốn tu hành trang nghiêm này.

Thiền Viện Trúc Lâm có gì

Khung cảnh xung quanh rất đẹp,  phong phú thanh tịnh ngụ trên đỉnh núi cao hùng vĩ có thể nhìn bao quát cảnh đẹp tự nhiên của Đà Lạt Mọng Mơ nên nơi đây thu hút rất nhiều du khách gần xa trong nước và cả nước ngoài.

thiền viện trúc lâm đà lạt

Thiền viện Trúc Lâm được các nhà kiến trúc sư thiết kế chia thành 4 khu vực vực đại diện chính cho thiền viện đó là Khu ngoại viện dành cho những du khách tham quan, Khu hòa thượng viện trưởng, khu nội viên tăng và khu nội viên ni, khu vực tịnh thất hòa thượng.

thiền viện trúc lâm đà lạt

Trong chánh điện được bố trí rất đẹp khu viên giữa điện là tượng Đức Phật Thích Ca trang nghiệm bên cạnh là các tượng phật nhu Văn Thù Bồ Tát,  Bồ Tát Phổ Hiền, xung quanh điêu khắc những hoa văn rất tỉ mĩ tinh xảo mang nhiều ý nghĩa của nhà Phật.

thiền viện trúc lâm đà lạt

Khu vực ngoài chánh điện được bố trí rất nhiều loài hoa đẹp nhắm đáp ứng nhu cầu cho những du khách mốn chup ảnh làm kỷ niệm của riêng mình cùng với gia đình và bạn bè.

thiền viện trúc lâm đà lạt

Trong Thiền Viện còn xây dựng một hồ gọi là Hồ Tĩnh Tâm, được nuôi dưỡng rất nhiều loại rùa quý hiếm nhằm bảo vệ những sinh vật tuyệt đẹp này, ngoài ra còn bố trí nhiều ghế đá và những khu chòi cho nhũng du khách dừng chân nghỉ ngơi ngắm cảnh nếu cảm thấy mỏi chân khi tham quan nơi chốn thanh tịnh này.

thiền viện trúc lâm đà lạt

thiền viện trúc lâm đà lạt

Đường đi Thiền Viện Trúc Lâm Đà Lạt

Nằm ở giữa đèo frenn nơi có một tượng Phật vàng to lớn có một con đường nằm sát đó các bạn sẽ phải rẽ vào đoạn đường và chạy thẵng sẽ tới Thiền Viện Trúc Lâm.

Dưới đây là bản đồ cho các bạn tham khảo:

Các địa điểm ăn uống xung quanh Thiền Viện Trúc Lâm

  • Thiền Viện Trúc Lâm có rất nhiều gian hàng ăn uống và quà lưu niệm nằm xung quanh Thiền Viện.
  • Trước cổng cáp treo có một nhà hàng thức ăn nơi đây rất ngon vừa giá tiền cho du khách.
  • Lần theo dọc bờ Hồ của Hồ Tuyền Lâm cũng có rất nhiều địa điểm ăn uống và những quán cafe phê giải khác.

Những Lưu ý khi đến Thiền Viện Trúc Lâm Đà Lạt

  1. những khu vực nội tăng và nội ni không được phép vào tham quan
  2. nơi đây là chốn tu hành thanh tịnh nên không được mặc quần áo ngắn những trang phục nhạy cảm.
  3. Khi tới chánh điện các bạn phải bỏ giày dép bên ngoài để cúng bái Phật, không được chụp ảnh trong chánh điện.
  4. trong nhóm có người già ốm yếu không nên cho họ đi bộ trên 140 bậc tam cấp thay vào đó nên đi bằng ô tô.
  5. khi tới Thiền viện Trúc Lâm các bạn được giữ xe miễn phí.

Kính chúc các bạn có nhiều kỷ niệm đẹp tại Thiền Viện Trúc Lâm nơi tu tâm thanh tịnh này.

Đánh giá bài viết này

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (No Ratings Yet)
Loading...
Thiền Viện Trúc Lâm Đà Lạt